รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว

10 วัดอยุธยา ที่ควรค่าแก่การไปเยือน

 10 วัดอยุธยา ที่ควรค่าแก่การไปเยือน สักครั้งในชีวิต สายบุญ สายรักประวัติศาสตร์ ห้ามพลาด

10 วัดอยุธยา ที่ควรค่าแก่การไปเยือน ถ้าพูดถึงเรื่องของ วัดเก่าวัดแก่ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และมีประวัติมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าต้องคิดถึงเมืองหลวงเก่าของประเทศไทยเรา นั่นก็คือ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา อย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะ วัดดังอยุธยา นั่นมีมากมายเหลือเกิน ซึ่งเราจะพาท่านไปรู้จักกับ วัดสวยอยุธยา ซึ่งใครที่ชอบ วัดอยุธยา ถ่ายรูปสวย ต้องติดตามกันให้ดีๆ

เที่ยวจังหวัด พระนครศรีอยุธยา เมืองเก่า แล้วไม่ได้ไปเที่ยววัดดัง ถือว่าผิด 

เที่ยวเมืองเก่า ชื่อดังทั้งที เราก็จะพาท่านไปดูในเรื่องของ วัดวาอาราม ที่มีความสวยงาม น่าท่องเที่ยว ตามแบบฉบับของนักท่องเที่ยว หรือชาวพุทธ ที่แท้จริงเท่านั้น โดยไม่เกี่ยวข้องกับ วัดอยุธยา สายมู หรือ วัดศักดิ์สิทธิ์ อยุธยา ซึ่งมันเป็นความเชื่อ และความศรัทธาส่วนตัว ที่เราไม่อย่างก้าวล่วง ในจุดนั้น เพราะวันนี้เราจะพูดถึง เรื่องของประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ และความสวยงามเท่านั้น

รู้จัก 10 วัดดัง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง ในชีวิต

หากท่านต้องการที่จะเดิมพัน ไป ไหว้พระอยุธยา แน่นอนว่าก็ต้องเป็นในช่วงที่มีเวลาว่าง และไม่ใช่เป็นการไปไหว้พระ เพียงแค่วัดเดียวเท่านั้น ดังนั้นแล้วหลายท่าน คมีคำถามอยู่ว่า วัดในอยุธยามีกี่วัด ซึ่งจะให้เราตอบทั้งหมด ก็บอกเลยว่า ไม่ได้ประโยชน์แน่นอน ดังนั้นแล้ว เราจึงอยากที่จะตอบคำถามที่ว่า ไหว้พระอยุธยา วัดไหนดี เสียมากกว่า ซึ่งเราจะแนะนำ 10 วัดดัง ดังต่อไปนี้

วัดพระราม

วัดพระราม ถือเป็นวัดที่มี โบราณสถานที่เก่าแก่ ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่า วัดโบราณแห่งนี้นั้น ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 1912 โดยวัดสวยแห่งนี้ อยู่ไม่ได้ไกลจากกรุงเทพฯ เลย ซึ่งสิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้โดดเด่น ก็คือ พระปรางค์ทรงขอม ที่มีขนาดใหญ่ โดยบริเวณ มุมปรางค์ จะเป็นจิตกรรมรูปของ สัตว์ในป่าหิมพานต์ ที่สวยงาม

วัดมหาธาตุ

สำหรับ วัดมหาธาตุ นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในวัด ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาที่สุดแล้ว ในเมืองหลวงเก่าของไทยแห่งนี้ โดยตัววัดถูกสร้างขึ้นมาในบริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา โดยสิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้ มีความโดดเด่น และน่าจดจำมากที่สุด นั่นก็คือ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ ที่มีอายุมานานมาก 100 ปีแล้ว

วัดราชบูรณะ

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้น ในสมัยเจ้าสามพระยา ในปี พ.ศ. 1967 อย่าง วัดราชบูรณะ นั้นถือว่าเป็น วัดที่มีความใหญ่โต มีพื้นที่กว้างขวาง และมีความเก่าแก่มากๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยเรา โดยภายในวัดนั้น จะประกอบด้วย โบราณสถานที่สำคัญอย่าง พระปรางค์วัดราชบูรณะ ที่แบ่งออกเป็นห้องๆ และมีที่เก็บ พระบรมธาตุ อยู่ด้วย

วัดมเหยงคณ์

หลายท่านอาจจะไม่คุ้นมากนัก สำหรับชื่อของวัดแห่งนี้ แต่ต้องบอกว่าเรื่องของความเก่าแก่ ของวัด วัดมเหยงคณ์ นั้น ถือมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานเช่นกัน โดยวัดแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในสมัยของ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือก็คือ เจ้าสามพระยา ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุด ของวัดนี้ก็คือ พระอุโบสถที่ใหญ่ที่สุดใน จ.อยุธยา

วัดพุทไธศวรรย์

นี่คือวัดที่เป็น พระอารามหลวง ที่มีทั้งความใหญ่ และความโด่งดัง ท่เป็นที่รู้จักกันดี ของจังหวัด พระนครศรีอยุธยา ซึ่ง วัดพุทไธศวรรย์ ถูการ้างขึ้นมาในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง โดยสิ่งที่ทำให้วัดนี้ เป็นที่น่าสนใจ ก็คือเรื่องของ ปรางค์ประธานแบบขอม และ พระตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล คือหนึ่งในวัดที่มีความโด่งดัง มากที่สุดในอยุธยา มากที่สุดในประเทศไทย และรู้จักกันในระดับโลก เสียด้วยซ้ำ โดยจุดเด่นของ วัดใหญ่ชัยมงคล นั้นก็คือ เจดีย์องค์ใหญ่ ที่สร้างขึ้นมาในสมัย สมเด็จพระนเรศวร โดยในวัดแห่งนี้ ก็ยังเป็นที่ประดิษฐาน วิหารพระพุทธไสยาสน์ และ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดไชยวัฒนาราม

สำหรับพื้นที่ของ อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา มีความหน้าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะกับ วัดไชยวัฒนาราม ที่มีการสร้างขึ้นในยุคของ พระเจ้าปราสาททอง หรือตั้งแต่ พ.ศ. 2173 ถือเป็นวัดหลวงวัดสำคัญ เพราะเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ ใช้ในการบำเพ็ญพระราชกุศล โดยมีสถาปัตยกรรมอย่าง ระเบียงคด เป็นจุดเด่น

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

เราเชื่อว่าชื่อของ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ถือว่าเป็นวัดที่จะต้องคุ้นหูใครหลายคนอย่างแน่นอน เพราะนี่คืออีกหนึ่งวัด ที่โด่งดังมากๆ ในประเทไทยของเรา โดยวัดนี้คือวัดสวย ที่มีความเก่าแก่สูง โดยภายในนั้นเต็มไปด้วย พระพุทธรูปศิลปะ ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง โดยมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัย ซึ่งมีขนาดใหญ่มากที่สุด ในอยุธยา 

วัดพระศรีสรรเพชญ์

อีกหนึ่งวัดดัง ของจังหวัด พระนครศรีอยุธยา ที่ท่านไปเยือนแล้ว จะต้องไปวัดนี้ให้ได้ โดย วัดพระศรีสรรเพชญ์ นั้น ถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ.2035 ในสมัยของ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ โดยนี่เป็นวัดที่สร้างขึ้นในเขตวัง แบบเดียวกันกับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ในปัจจุบัน ถือเป็นวัดที่สำคัญ และโด่งดังไปถั่ว

วิหารพระมงคลบพิตร

อยากชื่นชมความสวยงาม ของวัดในจังหวัด พระนครศรีอยุธยา ต้องลิสรายชื่อของ วิหารพระมงคลบพิตร เอาไว้ได้เลย โดยวัดนี้มีการสันนิษฐาน เอาไว้ว่า น่าจะมีการสร้างขึ้นในสมัย กรุงศรีอยุธยาตอนต้น ซึ่งความโดดเด่น ของวัดแห่งนี้ นั่นก็คือ มีพระมงคลบพิตร ที่มีขนาดใหญ่ และเป็นการหล่อจาก ทองสัมฤทธิ์ ที่มีความสวยงาม

เที่ยว 10 วัดดัง ในเมืองหลวงเก่าของไทย ประวัติศาสตร์ที่ไม่มีวันลืมเลือน

เมื่อท่านได้มีโอกาส ในการได้เข้าไปเยือน วัดเก่าอยุธยา โดยเฉพาะทั้ง 10 วัด ที่เราได้แนะนำไปแล้วนั้น ถือว่าเป็น วัดในอยุธยา ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ท่านมีเวลาว่างบ้าง ทั้งหมดนี้คือวัด ที่ท่านต้องไปให้ได้สักครั้ง เพราะไม่ใช่เพียงแค่เพียงความโด่งดัง ในระดับจังหวัดเท่านั้น แต่ว่าวัดทั้งหมดนั้น โด่งดังในระดับประเทศ และในระดับโลกด้วย

สรุป 10 วัดอยุธยา ที่ควรค่าแก่การไปเยือน

ทั้งหมด 10 วัดดังอยุธยา ที่เราคัดเลือกมาแนะนำ ให้กับท่านแล้วนั้น ถือว่าในครั้งหนึ่งของท่าน ท่านจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องไปเยือนทั้ง 10 วัด ที่เราแนะนำกันให้ได้ เพราะต่อให้ท่่านไม่ใช่สายบุญ ก็ไปท่องเที่ยวได้แบบสบายๆ เพราะต้องยอมรับว่า ทั้งโบราณสถาน และจุดเด่นต่างๆ ของแต่ละวัดนั้น มีความสวยงาม เป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้ว รีบเก็บประเป๋า แล้วออกไปเที่ยวกันได้เลย

แนะนำ 10 ชายหาดยอดฮิต ที่มีหาดทรายขาว น่าเดินเล่นมากที่สุดในไทย และ 5 ดอยยอดฮิต ของจังหวัด เชียงใหม่ ที่คุณห้ามพลาด

Exit mobile version