ที่เที่ยวตามรอยขุมทรัพย์ วัดราชบูรณะ วัดสวย อยุธยา แห่ง ประวัติศาสตร์ไทย

Post date:

Author:

ที่เที่ยวอยุธยา วัดราชบูรณะ วัดงาม หนึ่งในดินแดนผจญภัยแห่งขุมทรัพย์

วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในอยุธยา สร้างโดยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา เมื่อปี พ.ศ. 1967 วัดราชบูรณะ นั้น เคยถูกกลุ่มคนร้าย ลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์ประธาน ในปี พ.ศ. 2499

และชิงทรัพย์สมบัติหลบหนีไป ในเวลาต่อมากรมศิลปากรก็ได้ทำการบูรณะขุดแต่ง เลยได้พบทรัพย์สมบัติที่หลงเหลือและเครื่องทองเยอะแยะมากมาย โดยในปัจจุบันนั้นได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องราชบูรณะ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

โบราณสถานสำคัญในวัด ก็คือ พระปรางค์วัดราชบูรณะ ที่มีกรุใหญ่และลึก รวมทั้งหมด 3 ห้องใหญ่ๆ ด้วยกัน เรียงตามลำดับกันลงไป ห้องที่อยู่ในสุด จะเป็นห้องที่สำคัญบรรจุพระบรมธาตุ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในเจดีย์ทองคำ รอบๆ ก็เต็มไปด้วยพระพุทธรูปต่างๆ อีกมากมายเลย

โดย พระปรางค์ประธาน นั้น จะมีขนาดสูงใหญ่ก่อด้วยศิลาแลงบนฐานสี่เหลี่ยม มีเจดีย์อยู่ทั้งสี่ทิศ และยังมีบันไดขึ้นสู่องค์ปรางค์ทางทิศตะวันออกอีกด้วย เรียกว่าเป็นปรางค์แบบของไทยแท้เลย เพราะจะนิยมทำฐานสูง ซึ่งจะต่างจากปรางค์แบบขอมที่จะมีฐานเตี้ยนั่นเองค่ะ โดยหน้าปรางค์นั้น จะเป็นมุขใหญ่ยื่นออกมาเป็นคูหาๆ ยอดแหลมสูง มองแล้วคล้ายกับฝักข้าวโพด และยอดมีฝักเพกาให้เห็นด้วย

นอกจากนี้ ทางด้านหน้าทางเข้าวัด ก็ยังมี วิหารหลวง ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐ แม้ว่าหลังคาจะพังไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังมีซากเสาหลงเหลือให้ได้ชมกันอยู่ค่ะ มุมนี้แหละค่ะที่เป็นเป็นไฮไลท์ เพราะเราจะสามารถมองเห็นพระปรางค์อยู่ในกรอบประตูพอดีเลย ซึ่งการสร้าง วัดราชบูรณะ แบบนี้จะเป็นการสร้างที่นิยมในสมัยอยุธยาตอนต้นนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดสวย ที่ต้องห้ามพลาด ประจำ อยุธยา เลยทีเดียว

ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ก็สามารถใช้ถนนสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 32 จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายตรงที่สี่แยกเข้าไปยังอยุธยา พอผ่านสะพานนเศวรไปแล้ว ก็ให้ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงแล้วเลี้ยวขวา จากนั้นพอผ่านบึงพระรามแล้ว เราจะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ทางด้านซ้ายมือ เลยไปก็จะเจอ วัดราชบูรณะ

แนะนำ ที่เที่ยวปทุมธานี ดงตาลสามโคกชมวิวพระอาทิตย์ตก และ ที่เที่ยววัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี 

ข้อมูล วัดราชบูรณะ อยุธยา

  • ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/74xAcuQKFbthG6dh9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท , ต่างชาติ 30 บาท
วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า