ที่เที่ยวสักการะ องค์พระสมุทรเจดีย์สมุทรปราการ วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดสวย 

Post date:

Author:

Category:

วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดสวย สมุทรปราการ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดสวยสมุทรปราการ ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 3 บ้านเจดีย์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ค่ะ อยู่ฝั่งตรงข้าม ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดมีชื่เสียงที่มีผู้คนเดินทางมาเคารพสักการะบูชากันอย่างไม่ขาดสาย และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย เพราะภายในวัดประดิษฐาน องค์พระสมุทรเจดีย์ หรือ พระเจดีย์กลางน้ำ

โดยปกติชาวบ้านจะเรียกที่นี่กันว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เนื่องจากเมื่อก่อนนั้น บริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ แต่ต่อมา ตลิ่งฝั่งขวาของแม่น้ำยื่นออกมาเลยไปเชื่อมติดกับเกาะที่เป็นที่ตั้งพระเจดีย์สมุทรปราการนั่นเองค่ะ ทำให้ในปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นเกาะแล้ว 

 พระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ แห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2362 ในสมัยรัชกาลที่ 2 นั่นเองค่ะ ทรงสร้างพระมหาเจดีย์ ขึ้นที่เกาะกลางน้ำแล้วพระราชทานนามว่า “พระสมุทรเจดีย์”  แต่ยังไม่ทันเสร็จ ก็สิ้นรัชกาลก่อน ต่อมา รัชกาลที่ 3 ก็ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างต่อเป็นพระเจดีย์สูง 20 เมตร จนสร้างเสร็จสมบูรณ์

และในรัชกาลที่ 4 นั้น ก็ได้ให้เปลี่ยนรูปทรงฯ พระเจดีย์แล้วก่อให้สูงขึ้นอีก รวมเป็น 38 เมตร อีกทั้งยังอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์ จากพระบรมมหาราชวังมาบรรจุไว้แทนของเดิมที่มีผู้ลักลอบไป ยังมี พระชัยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทรไว้อีกด่วย

ถ้าได้มองดู องค์พระสมุทรเจดีย์ ดีๆ แล้ว เราจะสามารถมองเห็นความงดงามที่อยู่ตรงกลางได้อย่างชัดเจน ด้วยสีขาวอันโดดเด่น ดูสะอาดตาขององค์พระเจดีย์ ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า และสีเขียวขจีของต้นไม้และใบหญ้า อีกทั้งยังมีวิวของริมน้ำเจ้าพระยาเป็นฉากหลัง ทำให้ภาพที่อยู่ตรงหน้านั้น สวยงามอย่าบอกใครเชียว

บริเวณรอบๆ วัดจะมี พระวิหารหลวง ที่ต้องห้ามพลาดเข้าไปกราบนมัสการ พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่ประดิษฐานอยู่ด้านในเลยค่ะ มีความเชื่อกันว่าการประดิษฐานพระปางห้ามสมุทรไว้ที่นี่จะช่วยห้ามสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นจากทะเล เช่น พายุต่างๆ ที่จะเข้าจากทางปากน้ำ

และยังมีสิ่งก่อสร้างอีกหลายๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หอระฆัง หอเทียน ที่อยู่ใกล้กับพระวิหารหลวง เก๋งจีน ศาลาที่พักสถาปัตยกรรมแบบจีน และ หลักผูกเรือ เป็นหลักศิลาแปดเหลี่ยมที่ยอดเสาจะแกะสลักเป็นรูปดอกบัวตูม 

 และบริเวณอีกด้านนึงขององค์พระเจดีย์ จะมีอาคารทรงยุโรปที่เรียกว่า ตึกฝรั่ง หรือ ศาลาทรงยุโรป นั่นเอง ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นศาลาโถง มีด้วยกัน 5 ห้อง เป็นทรงแบบยุโรป ประตูโค้งมน ใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในจะมีปูนปั้นประดับสวยงามมากๆ และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับการสร้างเมืองสมุทรปราการและการสร้างพระสมุทรเจดีย์อีกด้วย

ในทุกๆ ปี เมืองสมุทรปราการ จะเฉลิมฉลอง องค์พระสมุทรเจดีย์ ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองแห่งนี้ ในวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 ค่ะ โดยจะมีการเชิญ ผ้าแดง ผืนใหญ่ตั้งบนบุษบก แห่รอบเมือง และล่องแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงอำเภอพระประแดง แล้วแห่กลับมาทำพิธีทักษิณาวัตร และนำผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์นั่นเอง เป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดที่จัดติดต่อกันยาวนาน 

 แนะนำ ที่เที่ยวพิจิตร วัดศรีศรัทธาราม วัดสวย โบสถ์จระเข้  และ ที่เที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี 

ข้อมูล วัดพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : หมู่ 3 ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TFp2jeayFd4TodCeA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-20.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า