รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว

ที่เที่ยวยอดเขาโมโกจู กำแพงเพชร ต้องมาสักครั้งในชีวิต 

ยอดเขาโมโกจู  วิวสวย ถ่ายรูปปัง ทางภาคกลาง

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชรและนครสวรรค์ และเป็นที่ตั้งของ ยอดเขาโมโกจู นี่เอง ยอดเขาที่ได้ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ด้วยความสูง 1,964 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 27 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ใช้เวลาไปและกลับประมาณ 5 วัน และจะเปิดให้เดินป่า พิชิตเขา กันในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี

โมโกจู ชื่อนี้ฟังดูอาจจะคิดว่าน่าจะเป็นยอดเขาที่ต่างประเทศที่ไหนสักแห่ง แต่จริงๆ แล้วมาจาก ภาษากะเหรี่ยง ที่แปลว่า เหมือนฝนจะตก เพราะว่ามีหมอกปกคลุมบนยอดเขาเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่จะหนาว แบบควันออกปากกันเลยทีเดียว และถ้าได้มองจากยอดเขาลงไปก็จะเห็นทะเลหมอกของป่าตะวันตก มองไปได้สุดลูกหูลูกตา

สำหรับการพิชิต ยอดเขาโมโกจู นั้น ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์โดยตรง และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด จะมีจัดปฐมนิเทศน์ เพื่อความปลอดภัยของเหล่าผู้กล้าทุกคน และต้องเตรียมออกกำลังกายขาให้พร้อมที่สุด เพราะทางเดินขึ้นเขา จะลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศาเลย เรียกว่า เป็นทริปสำหรับ ผู้ที่มีใจรักการ ปืนเขา เดินป่า เท่านั้น แต่ถ้าใครอยากลองสัมผัสสักครั้งในชีวิต ก็ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมดีๆ

ระหว่างทางที่เดินป่า เข้าไปนั้น จะต้องตั้งแคมป์ เป็นจุดพัก ไปเรื่อยๆ  จะมี แคมป์แม่กระสา แคมป์แม่เรวา ระหว่างทาง จะได้แวะ น้ำตกแม่รีวา ลงไปแช่น้ำเล่นให้คลายเหนื่อยกันด้วย แต่ก็จะแช่ได้ไม่นานเท่าไหรหนัก เพราะนี่คือทริปพิชิต ยอดเขาโมโกจู ยังไงละ เรียกว่าร่างกายต้องพร้อมตลอดเวลาเลย

 และวันที่จะเดินทางสู่ แคมป์ตีนดอย ก็จะเป็นสัญญาณที่บอกว่าใกล้ถึงเวลาที่จะได้ไปยังจุดหมายสุดท้าย นั่นก็คือ ยอดเขาโมโกจู แล้วค่ะ เมื่อไปถึง ยอดเขา จะได้เห็นม่านหมอกทั่วท้องฟ้า อยู่ตรงหน้า และภาพภูเขาตัดสีกันกับท้องฟ้า ต้อนรับเราด้วยแสงของพระอาทิตย์ในตอนเย็น ภาพที่อยู่ตรงหน้าจะช่วยคลายความหนาวไปโดยไม่รู้ตัวเลย และวินาทีนี้แหละค่ะ ที่เราจะกดชัตเตอร์เก็บความสวยของภาพตรงหน้าเราไว้

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วคิดว่า จะต้องไปให้ได้สักครั้ง สามารถติดตามรายละเอียดได้จาก เฟสบุ๊ค ของ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เลยค่ะ จะเปิดรับสมัครเหล่าผู้กล้า จากทางนี้เลย ต้องบอกว่าทางอุทยานฯ รับสมัครจำนวนจำกัดเท่านั้นนะคะ ต้องใช้เวลารอคิว ใช่ว่าจองแล้วจะได้ไปเลยนะคะ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะถูกเลือกหรือเปล่า เหมือนคำพูดของนักท่องเที่ยว ที่ว่า “เราไม่ได้เป็นคนเลือกโมโกจู แต่โมโกจู จะเป็นคนที่เลือกเราต่างหาก

แนะนำ 20 คาเฟ่ ลาดพร้าว หลายคนยังไม่รู้ และ  15 คาเฟ่ ชะอํา 2023

Exit mobile version