ที่เที่ยว วัดสวย วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร สักการะพระธาตุเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง 

Post date:

Author:

Category:

วัดพระบรมธาตุสวี ที่เที่ยวชุมพร วัดสวย เก่าแก่ คู่เมือง ปี 2566

นอกจากทะเลสวยๆ ที่คนนิยมไปเที่ยวกัน ภาคใต้ ยังเป็นสถานที่ตั้งของ วัดสวย เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และตำนานมากมายให้เราไปชมความงดงาม และกราบไหว้สักการะกัน วันนี้เราจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ วัดพระบรมธาตุสวี ที่เที่ยวชุมพร ที่มีความสำคัญต่อชาวชุมพรเป็นอย่างยิ่ง จะมีประวัติความเป็นมายังไงบ้าง ไปดูกัน

วัดพระบรมธาตุสวี ตั้งอยู่ใน ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นวัดที่มีความสำคัญทั้งในพุทธศาสนา และ ประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมธาตุสวี และมีอายุยาวนานกว่า 700 ปีได้

ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ได้เสด็จยกทัพมาพักที่วัดร้างในอำเภอสวี มีกาเผือกและฝูงกาตัวอื่นๆ เกาะอยู่บนกองอิฐส่งเสียงร้อง พระองค์จึงรับสั่งให้ทหารรื้อเอาอิฐออกมาและพบกับฐานเจดีย์ใหญ่ที่มีผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝังอยู่ในนั้น จากนั้นก็ได้ทำการสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่ และจัดงานสมโภชเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน

ส่วน ศาลพระเสื้อเมือง ที่อยู่ภายในวัด มาจากการที่ นายเมือง ทหารในกองทัพอาสาเป็นผู้เฝ้าพระบรมสารีริกธาตุแห่งนี้ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจึงรับสั่งให้ทหารตัดหัวของนายเมืองเซ่นสรวงบูชาไว้ในศาลเพียงตา เรียกว่า “ศาลพระเสื้อเมือง” ให้เป็นผู้เฝ้ารักษาพระบรมสารีริกธาตุสืบมา ในปัจจุบันศาลพระเสื้อเมืองมีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน โดยเฉพาะกับชาวจีน

ส่วนของ ศาลพระเสื้อเมือง เดิมเป็นอาคารไม้ปิดทึบ และมีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ทางกรมศิลปากรจึงร่วมมือกับทางวัดบูรณะออกแบบอาคารใหม่ทั้งหมด เป็นอาคารทรงไทยหลังคาจั่ว มุงด้วยกระเบื้องดินเผาเคลือบสี ตัดปัญหาเรื่องมดปลวกด้วยการก่ออิฐฉาบปูน พื้นอาคารปูด้วยหินอ่อน ด้านหน้ามีราวระเบียงลวดบัว และลูกมะหวด และมีประติมากรรมปูนปั้น เจ้าพ่อเสื้อเมือง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีนอยู่ด้านในศาลา

 พิพิธภัณฑ์ วัดพระบรมธาตุสวี เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดภายในวัดเพื่อเปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ห้อง ห้องแรกเป็นจุดจัดแสดงวัตถุโบราณ และบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดพระบรมธาตุสวี ห้องที่สองจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง 

จำลองวิถีชีวิตของชาวชุมพรในสมัยโบราณ ส่วนห้องสุดท้ายจะเป็นห้องเก็บผลงานและรับรองแขกพิเศษ สำหรับใครที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ไทยและวัตถุโบราณ เชิญมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยค่ะ รอบรองว่าทุกคนจะได้เกร็ดความรู้ดีๆ กลับไปแน่นอน 

วัดพระบรมธาตุสวี อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 35 กิโลเมตร ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 41 และขับตรงไปเป็นระยะทาง 35 กิโลเมตร จากนั้นให้กลับรถที่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำสวี ขับไปอีก 500 เมตร ตัววัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

แนะนำ ที่เที่ยวน้ำตกทรายขาว น้ำตกสวย ไม่ไปถือว่าพลาด และ ที่เที่ยวธรรมชาติน้ำตกปาโจ

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร

วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า