ที่เที่ยวปัตตานี น้ำตกทรายขาว น้ำตกสวย ไม่ไปถือว่าพลาด

Post date:

Author:

Category:

น้ำตกทรายขาว ที่เที่ยวธรรมชาติสวย ของ ปัตตานี แห่งภาคใต้

ปัตตานี หนึ่งในจังหวัด ภาคใต้ ที่นับว่ามีที่เที่ยวสวยๆ ไม่แพ้จังหวัดดังอื่นๆ เลย และถ้าอยากไปเยือนธรรมชาติสวยๆ ก็ต้องนึกถึง น้ำตกสวย แห่งนี้ กับ น้ำตกทรายขาว ที่เป็นต้นน้ำของห้วยมากมาย อีกทั้งยังมีความงดงามมากด้วยเช่นกัน ใครอยากไปเล่นน้ำชิลๆ ก็ต้องมาที่แล้ว

น้ำตกทรายขาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ใน ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี โดยมีพื้นที่ครอบคลุมป่าสงวนแห่งชาติ ทั้งใน อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี อำเภอเมือง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ใน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เลยทีเดียว ภายในก็จะมีธรรมชาติและน้ำตกที่สวยงาม

มีเนื้อที่ประมาณ 68.57 ตารางกิโลเมตร หรือราวๆ 43,482 ไร่ เป็นต้นกำเนิดน้ำของทั้ง ห้วยทรายขาว ห้วยโผงโผง ห้วยบอน ห้วยแกแดะ ห้วยลำหยัง ห้วยคลองเรือ ห้วยต้นตะเคียน ห้วยลำขิง ห้วยลำพระยา เป็นต้น ซึ่งลำห้วยลำธารนี้ จะไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำเทพานั่นเอง

 มาถึง น้ำตกทรายขาว กันบ้าง น้ำตกแห่งนี้เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านจะเรียกกันว่า น้ำตกตะโกน เป็นสายน้ำที่ตกมาจากหน้าผาสูงกว่า 40 เมตร จากนั้นก็ไหลลงไปตามลำธารที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ อีกที จนเกิดเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่บริเวณด้านล่างอย่างสวยงาม โดยน้ำตกนี้ถือว่าจะเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของอุทยานฯ เลย

 ซึ่งนอกจาก น้ำตกทรายขาว ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่แล้ว ก็ยังมี น้ำตกโผงโผง น้ำตกอรัญวาริน ผาพญางู จุดชมวิวน้ำตกทรายขาว ให้ได้เที่ยวชมกันในบริเวณไม่ใกล้ไม่ไกลกันอีกด้วย รวมถึงยังมีบริการบ้านพัก สามารถติดต่อที่อุทยานฯ ได้เลย ใครที่อยากมาเยือนความงดงามของธรรมชาติกลางป่าของ ปัตตานี นี้ ก็ปักหมุดตรงมาเที่ยวกันที่นี่ได้เลย

 สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 409 สายปัตตานี-ยะลา ตรงมาเป็นระยะประมาณ 28 กิโลเมตร พอถึงสามแยกตำบลนาประดู่ ก็ให้ใช้ถนนสายนาประดู่-ทรายขาว ไปประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงตัว น้ำตกทรายขาว แล้ว

ข้อมูล น้ำตกทรายขาว ปัตตานี

วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024

Related Posts

มากกว่า