อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่ามรดกโลก

Post date:

Author:

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ท่องเที่ยวผืนป่ามรดกโลก จังหวัดนครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือเป็นอุทยานแห่งชาติแห่ง ที่แรกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งเขาใหญ่มีพื้นที่ ครอบคลุมมากถึง 4 จังหวัดด้วยกัน ซึ่งจะประกอบไปด้วย จังหวัดสระบุรี จังหวันครราชสีมา จังหวัปราจีนบุรี และ จังหวันครนายก เขาใหญ่ ถือเป็นพื้นที่ป่าผืนใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก เป็นส่วนหนึ่งของดงพญาเย็น

ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้ผืนป่าเขาใหญ่ เป็นบ้านหลังใหญ่ของสิ่งมีชีวิตที่สำคัญ หายาก แมากมายหลากหลายชนิด รวมถึงมีนกมากกว่า 280 ชนิด จึงทำให้เป็นที่นิยม จากนักดูนกทั่วโลกเลยนั่นเอง ใครที่เป็นคตนรักธรรมชาติ รักสัตว์ ก็เข้ามาดูสัตว์ได้ ใครเป็นสายส่องนก ถือเป็นสถานที่แนะนำว่าห้ามพลาด

นอกจากนี้ในบริเวณรอบๆพื้นที่เขาใหญ่ ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพวก คาเฟ่สวยๆวิวดีๆ หรือจะเป็นกิจกรรมส่องสัตว์ ก็มีให้นักท่องเที่ยวเช่นกัน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่ถูกสร้างขึ้นมาอีกมากมาย เรียกได้ว่ามาเที่ยว 1 สัปดาห์เต็มๆ ก็ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน ด้วยความหลากหลาย และอยูใกล้กับกรุงเทพ

จุดเด่นของ เขาใหญ่ และข้อมูลสำคัญของ ผืนป่ามรดกโลก 

ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ จะมีจุดชมวิวสวยๆอยู่ นั่นคือ จุดชมทิวทัศน์ กม.30 เป็นจุดชมวิวที่อยู่ทางด้านทิศเหนือของ อุทยานเขาใหญ่ ในฤดูหนาวสามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้ ส่วนตอนเย็นบางครั้งอาจเห็นฝูงค้างคาว บินออกจากถ้ำบนเขาลูกช้าง และหากไปยืนชมวิวภูเขา จะเห็นแนวหิว เขาแผงม้า อีกด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้จุดเด่นอีกที่ของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นั้นก็คือ น้ำตกเหวนรก เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ และสูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีความสูงมากกว่า 150 เมตร โดยน้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำตกอยู่ด้วยกัน 3 ชั้น โดยน้ำตกชั้นบนสุด มีความลาดชันมากถึง 90 องศา ส่งผลให้น้ำตกลงมาแรงมาก จึงไม่สามารถลงเล่นน้ำได้

แนะนำเพิ่มเติม สวนสัตว์ขอนแก่น และ ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

ข้อมูลของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

  • ที่อยู่ : กม.24 ถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2n3EPm3L258uYk9Y9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท / เด็ก 200 บาท 
  • โทร : 09-4298-2556 
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhaoYaiNationalPark1962
วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า