รีวิว บ้านแม่กำปอง นอนกลางดิน กินกลางหุบเขา 

Post date:

Author:

Category:

รีวิว บ้านแม่กำปอง นอนพักกลางหุบเขา ตระเวณกินสรีทฟู้ดพื้นเมือง

บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านใจกลางหุบเขา ได้รับกระแสจากนักท่องเที่ยวมาตลอด ทุกคนที่เคยมาเยือนที่นี่ จะให้คำนิยามว่าบรรยากาศเหมือนที่ญี่ปุ่นบ้าง สตรีทฟู้ดก็ไม่แพ้ที่อื่น และที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ก็คือบรรยากาศที่หนาวตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ทุกคนสามารถมาเก็บบรรยากาศที่นี่ได้ทุกช่วงเลย เมื่อเดินทางเข้าถึงหมู่บ้าน จะสังเกตุได้ว่าตัวหมู่บ้านถูรายล้อมไปด้วยภูเขา ทั้งสองฝั่งข้างทางจะเป็นลำห้วยตลอดแนว และในระหว่างทางเดินจะได้ยินเสียงกระแสน้ำไหลอยู่ตลอดเลย ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวอินกับบรรยากาศเข้าไปอีก 

ต้องบอกก่อนว่าบ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านอยู่กันมามากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่กลางหุบเขา และมีลำธารผ่านในหมู่บ้านไหลมาจากน้ำตกแม่กำปองนั่นเอง ด้วยบรรยากาศแบบนี้ โลเคชั่นแบบนี้ ชาวบ้านจึงเริ่มทำบ้านแม่กำปอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้กลุ่มคนที่มาเยี่ยมเยือน ได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ชาวบ้านได้สร้างขึ้น ในปัจจุบัน หมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านพักอาศัยอยู่ประมาณ132 หลัง และมีประชากรในหมู่บ้านประมาณ 362 คน เท่านั้น ภายในหมู่บ้านจะอุดมสมบูรณ์ระบบนิเวศน์ จะมีดอกไม้สีเหลืองแดง ขึ้นบริเวณใกล้ๆลำห้วยทั้งสองฝั่งตลอดแนว เรียกว่า ดอกกำปอง 

นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนที่นี่ จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไป บ้างก็ตั้งแคมป์กินบรรยากาศ บ้างก็เดินเที่ยวชมบรรยากาศและวิถีชีวิตในหมู่บ้าน และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือสตรีทฟู้ด ที่ได้รับคำนิยามมากมายเหลือเกินว่าเมนูอาหารเด็ด ไม่แพ้ที่อื่นเช่นกัน สำหรับการตระเวณกิน นักท่องเที่ยวสามารถเดินช้อปกันได้ที่ถนนคนเดินของหมู่บ้าน แต่แนะนำให้ไปเดินประมาณ 16.00น. เพราะที่หมู่บ้านจะมืดไวมาก ร้านรวงก็จะปิดไวไปด้วย มาค่ะ เดี๋ยวจะพาไปชิมอาหารพื้นเมืองยอดฮิตกัน ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  • ไข่ป่าม ป้ออุ้ย แม่อุ้ย เป็นเมนูไข่ย่างบนเตาถ่านส่งกลิ่นหอมใบตอง รสชาติจะคล้ายๆกับไข่เจียวกับไข่นึ่งผสมกัน แนะนำให้ลองเมนูนี้ หากได้มาแม่กำปองแล้วก็ไม่ควรพลาด 
  • ปังปิ้ง เตาถ่าน ของอร่อยราคาไม่แพงกับบรรยากาศสุดฟิน มีหลายใส้ให้เลือก
  • ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง Cafe คาเฟ่ริมน้ำตก ให้บริการทั้งเครื่องดื่ม อาหาร และเบเกอร์รี่ ยังไม่พอ มีที่ให้พักอีกด้วย!! 
  • บัวจั๋น ขนมหวาน มีหลากหลายเมนูขนมหวานให้เลือก แต่ที่แยะยำเลยก็คือ ไอติมอโวคาโด้ เสิร์ฟผ่านกะลามะพร้าว ท็อปด้วยมะพร้าวอ่อนลูกชินถั่วและงาหอมๆ เติมเองได้ด้วย 
  • ใส้อั่ว ช. การย่าง ใส้อั่วหอมๆย่างเตาถ่านร้านๆ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ และแหนมหมูย่างใบตอง นุ่มๆ นัวๆ ละมุนสุดๆ 

และสำหรับหมู่บ้านแม่กำปอง

ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างตัวเมืองเชียงใหม่ 50 กิโลเมตร หากขับรถจากตัวเมืองจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะเที่ยวเป็น 1 Day Trip หรือจะมาพักสัก 3 วัน 2 คืน ก็มีบ้านพักโฮมสเตย์ให้เลือกฟินกันกันตามสะดวกได้เลย 

วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024

Related Posts

มากกว่า