วัดอุโมงค์ เชียงใหม่ วัดเก่าแก่คู่เมืองล้านนา

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระ วัดอุโมงค์ สัมผัสมุมสงบในเมือง

วัดอุโมงค์ หรือ สวนพุทธธรรม ถือเป็นโบราณสถานเก่าแก่ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมามากกว่า 700 ปี ชื่อแรกสุดคือ ‘วัดเวฬุกัฏฐาราม’ หรือ ‘วัดไผ่สิบเอ็ดกอ’ ตั้งอยู่ที่ ถนนสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หรือให้เข้าใจง่ายๆก็คือ

ตั้งอยู่ตีนดอยสุเทพฟาก มช. โลเคชั่นนี้จะมีวัดอื่นๆที่อยู่ไม่ห่างกันมาก เช่น วัดป่าแดงหลวง วัดตโปทาราม หรือวัดสวนดอก แนะนำว่าให้ไปรถส่วนตัวจะดีกว่าเพราะจะได้ไปชมวัดอื่นๆได้ด้วย 

เกริ่นก่อนว่า วัดอุโมงค์ เป็น สถานที่เที่ยว วัดเก่าแก่ที่สุดใน เมืองเหนือ สถานที่นี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1839 โดยพญากือนา สร้างอุโมงค์ขึ้นมาเพื่อให้มหาเถรจันทร์ ใช้เป็นที่นั่งปัสสนากรรมฐาน กำแพงภายในอุโมงค์ จึงทะลุกันได้ ด้านในอุโมงระหว่างทางเดิน จะมีภาพวาดจิตรกรรมที่เก่าแก่อยู่อีกด้วย 

ซึ่งสภาพปัจจุบัน อยู่ในสภาพที่ชำรุดเสียหาย เลือนลางจนแทบไม่หลงเหลือแล้ว โหครงการอนุรักษ์จิตรกรรมวัดอุโมงค์ของกรมศิลปากรได้เข้ามาทำการสำรวจภาพจิตรกรรม มีการทำความสะอาด เสริมความแข็งแรงของผนัง รวมไปถึงดูแลชั้นสีของภาพเป็นอย่างดี จึงทำให้ยังมีภากวาดจิตรกรรมโบราณ ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนด้านบนของอุโมงค์เป็นประดิษฐานของเจดีย์ 700 ปี ศิลปกรรมล้านนา เป็นเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุด ใน จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณรอบๆเจดีย์อุดมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ซึ่งให้บรรยากาศสดชื่นแก่ผู้ที่เข้ามาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

 

รายละเอียดการเข้าในพื้นที่วัด
แนะนำ สถานที่เทียว เชียงใหม่ บ้านแม่กำปอง นอนกลางดิน และ สักการะ พระธาตุลำปางหลวง เมืองลำปาง

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00-20:00น. 

งดใช้เสียงดังในเวลากลางคืน 

แต่งกายด้วยชุดสุภาพเหมาะสม 

ที่ตั้ง : 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า