ที่เที่ยว  บ้านนาคูหา แพร่ สัมผัสเสน่ห์แห่งชุมชน สูดบรรยากาศสุดธรรมชาติ  ทามกลางหุบเขา

Post date:

Author:

Category:

สัมผัสเสน่ห์ชุมชน ในแบบ บ้านนาคูหา เมืองแพร่  ทางภาคเหนือ

บ้านนาคูหา ตั้งอยู่ที่ ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ที่มีอากาศบริสุทธิ์ และทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนชื่อดัง และเป็น 1 ใน 5 ของเส้นทางการท่องเที่ยวเกษตรสีเขียวของกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือที่เรียกว่า Gastronomy อีกด้วย

ด้วยความที่ บ้านนาคูหา นี้ อยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ เลยถูกจัดให้เป็นแหล่งโอโซนชั้นเยี่ยม ติด 1 ใน 7 ของเมืองไทยอีกด้วยค่ะ จุดเด่นของที่นี่ที่ใครหลายๆ คนอาจจะเคยได้เห็นจากรูปภาพมาก่อนนั่น คือ วัดนาคูหา ที่กลางทุ่งนาจะมีพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจขนาดใหญ่ และมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากองค์พระพาดผ่านกลางทุ่งนา มีไว้สำหรับเดินเล่นชิลๆ ชมวิวต่างๆ ทำให้มองเห็นธรรมชาติรอบ วัดนาคูหา ได้อยางสวยงามเลย

นอกจากการเดินเที่ยวชมรอบๆ บ้านนาคูหา แล้วนั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมจากชุมชนอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การทำผ้ามัดย้อม โดยใช้ฮ้อม เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกและผลิตฮ้อมแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อและครบถ้วนมากที่สุดของจังหวัดแพร่ค่ะ เลยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ทุกกระบวนการทำฮ้อม และยังได้ทดลองทำผ้ามัดย้อมของตัวเองอีกด้วย

และที่สำคัญ บ้านนาคูหา นั้น ยังมีอีกหนึ่งอันซีนก็คือ ที่เรียกว่า เตา (เทา) เป็นสาหร่ายที่จะพบได้จากแหล่งน้ำจืดสะอาดและบริสุทธิ์เท่านั้น การมาเที่ยว บ้านนาคูหา ต้องได้ลองทาน เตาสด หรือผลิตภัณฑ์แปรรูป อย่าง ข้าวเกรียบเตา ที่อร่อยมากๆ เลยค่ะ เพราะบางกรอบและไม่อมน้ำมัน หากใครที่สนใจอยากพักค้างคืนที่ บ้านนาคูหา ก็มีโฮมสเตย์ให้ได้พักผ่อนกันด้วย  เป็นสถานที่ที่ครบถ้วนและอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ ใครที่แวะมาเที่ยวแพร่ ก็อย่าลืมมาเยือนที่ บ้านนาคูหา กันนะ

แนะนำ ที่เที่ยวจังหวัดน่าน วิวสวยหลักล้าน เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย และ ที่เที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวหนาว วิวดี อากาศดี สุดฟิน

  • ที่อยู่ : บ้านนาคูหา หมู่5 ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fATt4mMuadaZGNhr8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5464-5688

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า