ที่เที่ยวจังหวัดน่าน วิวสวยหลักล้าน เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย จุดชมทะเลหมอก ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน จุดเช็คอินสวยๆ วัดพระธาตุเขาน้อย  จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน กับ จุดชมทะเลหมอก วิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่าน ที่ วัดพระธาตุเขาน้อย พร้อมนมัสการองค์พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่านกัน

วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนยอด ดอยเขาน้อย ทางด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตรเลยทีเดียว เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ งดงามแบบศิลปะพม่าผสมล้านนา สันนิษฐานว่ามีสร้างขึ้นในสมัยเดียวกับ พระธาตุแช่แห้ง อีกด้วย

ตามประวัติ พระธาตุเขาน้อย สร้างในสมัยของเจ้าปู่แข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 20 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา จนกระทั่งมีการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ.2449-2454 โดยช่างชาวพม่า

นอกจากที่เราจะได้มาสักการะบูชาพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่านกันแล้ว ตรงจุดลานปูนนั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่ รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญ พระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542

และในบริเวณที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน นี้ ยังเป็น จุดชมวิวทะเลหมอก ในยามเช้า ที่เราจะสามารถมองเห็นหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณสวยงามจริงๆ ค่ะ แต่ในช่วงกลางวัน แม้จะไม่ได้สายหมอก แต่ก็เป็นจุดชมวิวเมืองน่านที่สวยงามมากๆ เราจะมองเห็นวิวของเมืองน่านได้ทั้งเมือง โดยมีภูเขาเป็นฉากหลังที่โอบล้อมเมืองอยู่อย่างสวยงามอลังการมากทีเดียว

แนะนำ ที่เที่ยวยะลา อัยเยอร์เวง ชมทะเลหมอก อัญมณีแห่งเมืองเบตง และ ที่เที่ยวพัทลุง สะพานเอกชัย ปั่นชิล ชมวิวทะเลน้อย ถ่ายรูปสวยปัง

ข้อมูล วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน

  • ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cv8AoPvPbwP98bDu8
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า