ที่เที่ยวจังหวัดขอนแก่น วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ที่ขอนแก่น อำเภออุบลรัตน์

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวจังหวัดขอนแก่น วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ขอนแก่น วัดสวยพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น ภาคอีสาน

ที่เที่ยวจังหวัดขอนแก่น ในปี 2566 ภาพของพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ตั้งเด่นอยู่สูงกลางเขาโดยมีทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เป็นฉากหลัง ล้วนสร้างความประทับใจ และอิ่มเอิบได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก่อนที่จะได้ขึ้นไปชมความงามระดับนี้นั้น จำเป็นจะต้องเดินขึ้นบันไดยาว สูงถึง 1,049 ขั้นเป็นดั่งบททดสอบซะก่อน ที่นี่คือ วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ที่หากได้ไปเที่ยวขอนแก่น แล้วล่ะก็ ควรหาโอกาสไปให้ได้

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และหลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ องค์สีขาว ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว หรือหลวงพ่อภูพานคำ ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวสีชมพู ความสูงขององค์พระ 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2514

แต่สิ่งที่ค่อนข้างจะเป็นจุดวัดใจของผู้ศรัทธาอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ บันไดพญานาค 1,049 ขั้น ที่กลัว สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้เหมือนกัน โดยจะมีป้ายคอยบอกทางขึ้นเขา แต่ทางค่อนข้างลาดชัน และคดเคี้ยว ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และแน่นอนเมื่อถึงด้านบนก็จะได้ชมวิว 360 องศาอย่างเต็มตาแค่ยืนมองจากข้างล่างก็จะเห็นหลวงพ่อองค์ใหญ่อยู่ไกลๆ แต่ถ้าใครไม่สามารถจริงๆ ก็ไม่ต้อง

ในปีปี พ.ศ. 2492 พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ได้ออกเดินธุดงค์ผ่านมายังบริเวณนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่สงบเงียบจึงได้หยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และพบกับบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็พากันมากราบไหว้ และสร้างวัดถวายสืบมาถึงวันนี้

แนะนำ ที่เที่ยว สักการะ พระธาตุลำปางหลวง เมืองลำปาง และ ที่เที่ยว บ้านรักไทย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน  จิบชาอุ่นๆ 

  • ที่ตั้ง : 103 หมู่ 1 อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vGXL3yogyFCz9DrK7
  • เปิด : 07.00 – 17.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า