ที่เที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์สิรินทร ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ อำเภอสหัสขันธุ์ ชมสุสานไดโนเสาร์ล้านปี 

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์ แดนอีสาน แหล่งไดโนเสาร์กินพืชของไทย ในปี 2566

ที่เที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่เที่ยวอีสาน ใน จังหวัดกาฬสินธุ์  ที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวชม เหมาะสำหรับครอบครัว นักเรียน นักศึกษา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก็ต้องที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์ สิรินธร   พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ได้เก็บรวบรวมโครงกระดูกของไดโนเสาร์ที่เจอในบริเวณนี้ไว้อย่างครบถ้วน

พิพิธภัณฑ์ สิรินธร ตั้งอยู่ใน ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว โดยในปี พ.ศ. 2537 นั้น ได้มีการพบโครงกระดูกของไดโนเสาร์กินพืช ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ในบริเวณที่เป็นหลุมขุดค้น ณ ปัจจุบัน

ซึ่งที่ ภูกุ้มข้าว เป็นแหล่งที่พบโครงกระดูกไดโนเสาร์กินพืชที่มีความสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย  โดยพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดต่างๆ เป็นกระดูกชนิดกินพืชมากกว่า 7 ตัว จำนวนกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น ที่สำคัญคือ พบชิ้นส่วนของหัวกระโหลก ฟันและกราม และโครงกระดูกที่เรียงรายต่อกันอีกด้วย เรียกได้ว่าเกือบจะสมบูรณ์ทั้งตัวเลย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการเปิด ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์ สิรินธร แห่งนี้ขึ้นมา และถือว่าเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของไทยเลย โดยได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ว่า “พิพิธภัณฑ์สิริธร” นั่นเอง 

ส่วนภายในอาคารนั้น จะจัดแสดงนิทรรศการ ต่างๆ มากมาย ทั้งนิทรรศการถาวรและนิทรรศการชั่วคราว โดยมีทั้งการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส และข้อมูลเกี่ยวกับธรณีวิทยาของประเทศไทยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โซนจักรวาลและโลก โซนพาลีโอโซอิก โซนมหายุคมีโซโซอิค โซนวิถีชีวิตไดโนเสาร์ โซนมนุษย์ เป็นต้น

เรียกได้ว่า พิพิธภัณฑ์สิรินธรไดโนเสาร์ ให้ความรู้ได้มากและน่าจะสร้างความประทับใจความตื้นเต้นให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน แต่ที่ต้องยกนิ้วให้กับความสวยความยิ่งใหญ่ของไดโนเสาร์จำลองนี่แแหละ เหมือนจริงและอลังการมากๆ อย่าลืมแวะมาชมกันนะ

สำหรับ การเดินทาง มายัง พิพิธภัณฑ์ สิรินธร ตัวพิพิธภัณฑ์จะอยู่ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตรค่ะ สามารถเดินทางมาได้โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 227 (กาฬสินธุ์-สหัสขันธ์-คำม่วง-วังสามหมอ-พังโคน) พอก่อนถึงตัวอำเภอสหัสขันธ์ ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดสักกะวันตรงข้างโรงเรียนสหัสขันธ์ศึกษา เข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึง พิพิธภัณฑ์ สิรินธร 

แนะนำ ที่เที่ยว  บ้านนาคูหา แพร่ สัมผัสเสน่ห์แห่งชุมชน สูดบรรยากาศสุดธรรมชาติ และ ที่เที่ยว ภูลังกา ชม ทะเลหมอก สุดฟิน วิวปัง

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์

วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024

Related Posts

มากกว่า