ที่เที่ยวสถานีรถไฟหัวหิน ถ่ายรูป คลาสสิค สัมผัสกลิ่นอาย หัวหิน ในแบบดั้งเดิม

Post date:

Author:

Category:

เช็คอิน ณ สถานีรถไฟหัวหิน มาให้ถึง หัวหิน ก็ต้องมาที่นี่ด้วย ถ่ายรูปสวย

สถานีรถไฟหัวหิน ถือว่าเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟ นั่นก็คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ พลับพลาจตุรมุข ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 6  เมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ ซึ่งจะตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

โดยพลับพลานี้ มีไว้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เสด็จประทับทอดพระเนตร กองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศ ในการทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปีนั่นเอง ภายหลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ก็ได้รื้อถอนมาเก็บไว้ที่นี่ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

 ความเก่าแก่ของอาคารหลังแรกของ สถานีรถไฟหัวหิน แห่งนี้ นั้นสร้างขึ้น ในปี พ.ศ. 2454 เลยค แต่อาคารที่เห็นในปัจจุบัน จะสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469  ซึ่งทั้งหมดนี้ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างมาก เพราะมีการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี และยังเป็นอาคารไม้เก่าแก่ที่หาชมได้ยากมากๆ เลยทีเดียว ความสวยของสถาปัตยกรรมที่นี่ คือจะเป็นแบบครึ่งตึกครึ่งไม้ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมวิคทอเรีย ทาสีด้วยโทนครีมตัดกับสีแดง ตัวอาคารก็จะมีลวดลายอย่างสวยงามเลย

 นอกจากเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของตัวอาคารที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นที่เก็บ หัวรถจักรไอน้ำ เก่าแก่ ที่การรถไฟฯ นั้น สั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษและใช้วิ่งให้บริการในเส้นทางรถไฟ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย รวมไปถึง ศาลาบุรฉัตร์ ที่อยู่ตรงข้าม สถานีรถไฟหัวหิน 

 ทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นเส้นทางคมนาคม รวมไปถึงยังเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ย่อยๆ ที่เก็บสิ่งของสำคัญเก่าแก่ระดับประเทศเอาไว้อีกด้วย ใครที่เคยไปหัวหินมาหลายครั้งหลายครา แต่ยังไม่เคยมาถ่ายรูปสวยๆ กันที่ สถานีรถไฟหัวหิน ต้องบอกว่าพลาดแล้ว

ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เส้นคู่ขนานกับ หาดหัวหิน ผ่านสนามบินหัวหิน วังไกลกังวล มาจนถึง ซอยหัวหิน 76 ที่เป็นสี่แยกใหญ่ ตรงนี้จะเจอกับไฟแดง แล้วให้เลี้ยวขวา ตรงไปประมาณ 400 เมตร ก็จะเจอกับสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งด้านหน้าของสถานีรถไฟจะมีที่จอดรถให้บริการ

แนะนำ 15 คาเฟ่ นครปฐม 2023 และ 15 คาเฟ่หาดใหญ่ คาเฟ่ลับหาดใหญ่

ข้อมูล สถานีรถไฟหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KLcUbw7rRbSrgvLo6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ทั้งวัน
วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024

Related Posts

มากกว่า