วัดวังคำ กาฬสินธุ์ วัดสวย unseen แห่ง ภาคอีสาน

Post date:

Author:

วัดวังคำ กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดสวย unseen แห่ง ภาคอีสาน

วัดวังคำ กาฬสินธุ์ วัดสวย unseen แห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านนาทวี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ สำหรับวัดนี้ถือเป็นวัดไทยเพียงวัดเดียวใน จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีสถาปัตยกรรม ต้นแบบจากล้านช้าง กล่าวกันว่าชุมชนบ้านนาวี เป็นชุมชนชาวภูไทที่อยู่อาศัยทั้งที่ประเทศไทย และลาว จึงนำศิลปะล้านช้างมาเผยแพร่ในชุมชนด้วย

ในเรื่องของความโดดเด่น วัดวังคำ นั้นก็คือ โบสถ์ หรือ สิม ที่นำ วัดเชียงทอง มาสร้างแบบย่อส่วนลงมาเล็กน้อย หากนักท่องเที่ยวมองแบบเผินๆ จากภายนอกวัดแห่งนี้ จะมีความคล้ายเคียงกันกับ วัดเชียงทอง อย่างมากไม่ว่าจะเป็นหลังคาโบสถ์แห่งนี้ ที่เป็นรูปแบบของทรงปีกนก โดยจะปกคลุมต่ำซ้อน 3 ชั้น ลดหลั่นกันลงมานั่นเอง 

หรือที่คนพื้นที่ต่างก็เรียก สถาปัตยกรรมแบบนี้กันว่า สถาปัตยกรรมแบบม้าต่างไหม โดยจะมีด้านหน้า 3 ชั้น และด้านหลัง 2 ชั้น นอกจากนี้ก็ยังจะมีลวดลาย ที่เป็นลงรักปิดทองประดับรูปเทพต่างๆ เป็นสีทองอร่ามสวยงามเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวหรือสายบุญ ต้องห้ามพลาดมาเที่ยว วัดวังคำ หากมีโอกาสมา จังหวัดกาฬสินธุ์ 

ข้อมูลเดินทางมาเที่ยว วัดวังคำ วัดสวยประจำ จังหวัดกาฬสินธุ์  

การเดินทางไปเยี่ยมชม วัดวังคำ นั้นไม่ยากหากมีรถส่วนตัว วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ประมาณ 90 กิโลเมตร หากใช้รถยนต์จะใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที และเป็นวัดที่ไม่มีรถสาธารณะไปถึง หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง นักท่องเที่ยวจะต้องเหมารถ จากในตัวเมืองให้ไปส่งเท่านั้น

ส่วนการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หากมาจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็จะมีระยะทางรวม 520 กิโลเมตร จะใช้เวลาเดินทางนานถึง 7 ชั่วโมง 20 นาที ควรมีคนเปลี่ยนขับด้วยจะดีมาก นอกจากนี้ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นจังหวัดที่ไม่มีเส้นทางรถไฟตัดผ่าน และไม่มีสนามบินด้วยแต่สามารถขึ้นรถโดยสาร มาลงที่จังหวัดกาฬสินธุ์ได้

ข้อมูล วัดวังคำ วัดสวยภาคอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์ 

วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า