ที่เที่ยวชัยนาท วัดพระแก้ว สักการะ วัดดัง ให้อิ่มเอมใจ 

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวชัยนาท วัดพระแก้ว วัดดัง ที่สายบุญ ต้องไปสักการะ แห่งภาคกลาง

วัดพระแก้ว เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของ จังหวัดชัยนาท โดยจะตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี  เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะเรียกกันว่า วัดแก้ว หรือ วัดพบแก้ว ซึ่งอายุเก่าแก่พอๆ กับวัดมหาธาตุเลย ไฮไลท์ของวัดจะอยู่ตรงที่มี เจดีย์ลักษณะคล้ายเจดีย์สมัยสุโขทัย ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสมัยสุโขทัยกับศรีวิชัยผสมผสานกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา 

ซึ่งลักษณะของเจดีย์นี้ จะมีพระพุทธรูปประดับทั้งสี่ด้าน บนฐานชั้นที่สาม ซุ้มตรงกลางเป็นพระพุทธรูปปั้น ปางถวายเนตรประทับยืน ส่วนสองข้างนั้นจะมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางประทานอภัย ดูจากลักษณะของพระพุทธรูปแล้ว

คาดว่าน่าจะเป็นศิลปะอยุธยาตอนต้น เพราะมีเค้าโครงศิลปะสุโขทัยผสมอยู่นั่นเองแต่ที่เห็นได้ชัดเจนเลย ก็คือ พระรัศมีเป็นเปลวเพลิงถัดแท่งสี่เหลี่ยมทรงสูงขึ้นไปนั้น เป็นแท่งแปดเหลี่ยม มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางถวายพระเนตรประทับยืนทั้งสี่ทิศ

โดยลักษณะการก่อสร้างนี้ ก็มีการแฝงคติธรรมเอาไว้อีกด้วยค่ะ ตั้งแต่ฐานสี่เหลี่ยมที่หมายถึงพระพุทธศาสนาโดยมีอริยสัจสี่เป็นฐาน เป้าหมายสูงสุดคือพระนิพานแทนด้วยยอดของเจดีย์ ฐานสูงแปดเหลี่ยมหมายถึงอริยมรรคมีองค์แปด ปล้องไฉน 12 ปล้องหมายถึงปฏิจจสมุทปบาท 

อีกทั้งภายในยังมี หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปศิลาแลงสีแดง ที่ตั้งอยู่ในวิหารด้านหน้าพระเจดีย์สี่เหลี่ยม ซึ่งน่าจะมีอายุมากกว่า 800 ปี โดยด้านหลังหลวงพ่อฉายมีทับหลังที่แกะสลักเอาไว้ติดอยู่กับตัวองค์พระเลย และมี หลวงพ่อพลอย พระพุทธรูปที่ชาวบางน้ำพระร่วมใจกันอัญเชิญใส่เกวียนมา แล้วใช้แพข้ามแม่น้ำน้อยมาประดิษฐานที่ วัดพระแก้ว แห่งนี้ เลยเป็นที่มาของชื่อหลวงพ่อลอยนั่นเอง

เรียกได้ว่า วัดพระแก้ว นั้น เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากของ ชัยนาท ทั้งชาวบ้านในพื้นที่เองและนักท่องเที่ยวต่างก็มาเคารพสักการะกันอย่างไม่ขาดสายเลย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าใครแวะไปเที่ยวชัยนาท ก็อย่าลืมไปไหว้เสริมบุญกันสักหน่อยนะ รับรองว่าอิ่มเอมใจได้บุญกลับไปอย่างแน่นอน

แนะนำ 20 ที่เที่ยวน่าไป กำลังมาแรงปี 2566 และ 20 คาเฟ่ ลาดพร้าว หลายคนยังไม่รู้

ข้อมูล วัดพระแก้ว ชัยนาท

  • ที่อยู่ : ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dZwMK8ijK566nVvs9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า