ที่เที่ยวพิจิตร วัดศรีศรัทธาราม วัดสวย โบสถ์จระเข้ หนึ่งเดียวในไทย

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวพิจิตร วัดสวย วัดศรีศรัทธาราม แห่งเมืองชาละวัน

วัดศรีศรัทธาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาจากความศรัทธาของชาวบ้านหมู่บ้านกำแพงนั่นเอง

โดยสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2467 เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดคลองประจอ ซึ่งจะมีไฮไลท์อยู่ที่รูปปั้นจระเข้ที่อยู่เต็มทั่วทั้งพื้นที่บริเวณวัดเลย เหมือนกับเมืองพิจิตร ที่มีตำนานชาละวัน จระเข้ยักษ์

แม้กระทั่งโบสถ์ของ วัดศรีศรัทธาราม ก็ยังเป็นรูปทรงจระเข้อีกด้วย โดยจะออกแบบให้เป็นโบสถ์สีขาว ล้อมไปด้วยรูปปั้นจระเข้

ตั้งแต่จระเข้ที่นอนข้างบันไดทางขึ้นโบสถ์ จระเข้ที่กำลังกลืนกินรี หรือจระเข้ในรูปแบบอื่นๆ

นอกจากโบสถ์นี้จะสร้างขึ้นมาให้สวยงามแปลกตาแล้ว โบสถ์นี้ยังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนโบสถ์เก่าที่ถูกน้ำซัดจนเสียหายไปอีกด้วย

ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นเลยว่าการสร้างนั้นมีความประณีตเป็นอย่างมาก เลยกลายมาเป็นแลนด์มาร์คของเมือง พิจิตร รวมถึงยังอันซีนมากๆ เพราะโบสถ์จระเข้นี้มีเพียงแห่งเดียวของเมืองไทยเลย และอยู่ที่ วัดศรีศรัทธาราม 

อีกทั้งภายในโบสถ์ยังเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีสีดำทั้งองค์ ขนาดหน้าตักกว้าง 62 นิ้ว สูง 90 นิ้ว ดูสวยงดงามแปลกตามากด้วยเช่นกัน

รวมไปถึง หลวงพ่อบุญลือ หลวงพ่อบุญมี ด้วยค่ะ นอกจากจะได้ชมความงามของโบสถ์จระเข้แล้ว ก็ต้องเข้าไปสักการะไหว้ขอพรหลวงพ่อกันด้วยนะคะ ได้ชมวัดสวยและยังได้ไหว้ขอพรเสริมบุญไปพร้อมๆ กันด้วยแบบนี้ เป็นพิกัดเที่ยว พิจิตร ที่พลาดไม่ได้แล้วค่า

แนะนำ ที่เที่ยวปทุมธานี ดงตาลสามโคกชมวิวพระอาทิตย์ตก และ ที่เที่ยววัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี 

ข้อมูล วัดศรีศรัทธาราม พิจิตร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า