ที่เที่ยววัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี  หลวงพ่อพระนอน ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

Post date:

Author:

Category:

ไหว้พระนนทบุรี วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 วัดราษฎร์ประคองธรรม เดิมมีชื่อว่า วัดค้างคาว  ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดนนทบุรี และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านคือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ หลวงพ่อพระนอน พระนอนองค์ใหญ่ที่มีความยาวถึง 32 เมตร ประดิษฐานที่ ศาลาพระนอน ถือว่าเป็นวัดที่มีพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีอีกด้วย 

นอกจากนี้ สถานที่สำคัญภายในวัดอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ พระธาตุ 3 นคร หรือ เจดีย์ 3 นคร โดยเป็นเจดีย์ที่ทางวัดได้จำลอง พระธาตุ ทั้ง 3 นคร มาไว้ในที่เดียวเพื่อให้พุทธศานิกชนได้มาสักการะองค์พระธาตุ และชมความสวยงาม คือ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุพนม และ พระปฐมเจดีย์ 

วัดราษฎร์ประคองธรรม สันนิษฐานว่า สร้างเมื่อ พ.ศ.2256 โดยอาจจะสร้างขึ้นมาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจเป็นสมัยสุโขทัยตอนปลาย โดยแต่เดิมมีความทรุดโทรมมาก และไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แต่เดิมเรียกว่า วัดค้างคาว และได้มีการบูรณะวัดโดยหมอแดง พุ่มเล็กและชาวบ้าน และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดราษฎร์ประคองธรรม” ในปี พ.ศ. 2493 

นอกจากนี้ ภายในวัดยังประดิษฐาน หลวงพ่อโต ซำปอกง วิหารพ่อปู่ฤๅษี และรูปหล่อหลวงพ่อโต พรหมรังสี ให้ประชาชนเข้ามาสักการะบูชา เพื่อสิริมงคลกัน 

แนะนำ 20 คาเฟ่ ลาดพร้าว 2023 และ 15 คาเฟ่ นครปฐม 2023

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า