พระธาตุหล้าหนอง ที่เที่ยวตัวเมือง หนองคาย 

Post date:

Author:

พระธาตุหล้าหนอง กลางแม่น้ำโขง ที่เที่ยวตัวเมือง หนองคาย 

พระธาตุหล้าหนอง หรือที่หลายๆคนรู้จักกันในชื่อ พระธาตุกลางน้ำ นั่นเอง สำหรับพระธาตุ เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ หรือกระดูกของพระพุทธเจ้า มีอายุหลายร้อยปี เมื่อก่อนตัวเจดีย์อยู่บนฝั่งริมน้ำ ในเขตวัดพระธาตุหนองคาย แต่เมื่อปี พ.ศ. 2390 ถูกกระแสน้ำกัดเซาะ พระธาตุจึงลอยไปอยู่กลางลำน้ำโขง นั่นเอง

สำหรับ ฤดูกาลที่เหมาะกับการไปสักการะ พระธาตุกลางน้ำ ก็เป็นช่วงหน้าแล้ง หรือระหว่างเดือน มี.ค – เม.ย จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ในการเดินทางไปเพราะจะเห็นพระธาตุ โผล่ขึ้นมากลางน้ำได้ชัดเจนที่สุด ส่วนการไปสักการะพระธาตุ ก็จะต้องนั่งเรือจากฝั่งไปเท่านั้น โดยอัตราค่บริการก็จะแบ่งออกเป็น 2 ระดับด้วยกัน

  • อัตราค่าบริการ 500 บาท มีอุปกรณ์สำหรับลอยอังคาร รวมถึงธงปักสำหรับอธิษฐานขอพร ซึ่งก็จะมีคนนำทุกอย่างแบบระดับ VIP เลยทีเดียว
  • อัตราค่าบริการ 200 บาท สำหรับขึ้นเรือไปไหว้พระธาตุอย่างเดียว ซึ่งก็จะเป็นราคาสำหรับ 1-10 คน หากเกินกว่านี้คิดเพิ่มคนละ 20 บาท

ประวัติ พระธาตุกลางน้ำ และการเดินทางไปสักการะ 

พระธาตุกลางน้ำ หรือ พระธาตุหล้าหนอง เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่ตอนนี้อยู่กลางแม่น้ำโขง นอกจากนี้การสร้างพระธาตุนี้ ยังถูกบันทึกไว้ใน หนังสือ อุรังคธาตุ หรือก็คือ ตำนานพระธาตุพนม นั่นเอง โดยมีการอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า จากอินเดียมาบรรจุไว้ โดยพระธาตุหล้าหนองก็ได้มีการบรรจุไว้

ซึ่งจะเป็นพระธาตุฝ่าพระบาทเบื้องขวาเก้าองค์เอาไว้ จากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดี มีการพบว่าองค์พระธาตุ มีขนาดฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร และมีความสูง 28.5 เมตร ซึ่งพระธาตุได้หักออกเป็น 3 ท่อนด้วยกัน คาดว่าน่าจะสร้างในพุทธศตวรรษที่ 20-22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวนนั่นเอง

แนะนำ สถานที่เที่ยวจังหวัดนครพนม วัดพระธาตุพนม และ ที่เที่ยวจังหวัดชัยภูมิ มอหินขาว เที่ยวชัยภูมิ 

ข้อมูลการเดินทางมาสักการะ พระธาตุกลางน้ำ จังหวัดหนองคาย

  • ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSVhssfZbiDNVxJX9
  • เปิดให้เข้าชม : 06:00 น. – 18:00 น.
วันศุกร์, มีนาคม 1, 2024

Related Posts

มากกว่า