ที่เที่ยวจังหวัดมหาสารคาม พระบรมธาตุนาดูน วัดดัง มหาสารคาม ปูชนียสถาน ศักดิ์สิทธิ์คู่ แดนอีสาน

Post date:

Author:

Category:

ที่เที่ยวจังหวัดมหาสารคาม สักการะ พระบรมธาตุนาดูน วัดสวย โบราณ ของมหาสารคาม

ที่เที่ยวจังหวัดมหาสารคาม พระบรมธาตุนาดูน ตั้งอยู่ที่ บ้านนาดูน ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา คู่บ้านคู่เมืองของมหาสารคามเลย เพราะถือว่าเป็นปูชนียสถาน ที่สร้างขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลของ ภาคอีสาน เลย เรียกว่าเป็น พุทธมณฑลอีสาน เลยก็ว่าได้ 

รอบๆ องค์พระธาตุ จะตกแต่งด้วยสวนรุกขชาติ และปลูกต้นไม้ในพุทธประวัติต่างๆ อีกทั้ง พระบรมธาตุนาดูน ยังมีการขุดพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีต่างๆ ในอดีตอีกด้วย ด้วยบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของนครจำปาศรีมาก่อนนั่นเอง โบราณวัตถุต่างๆ ที่พบ ถูกนำไปแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น รวมถึง สถูปที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุ ในตลับทองคำ เงิน และสำริด สันนิษฐานว่าน่าจะอยู่ในสมัยทวาราวดี พุทธศตวรรษที่ 13-15 

 พระบรมธาตุนาดูน นั้น จำลองแบบจากสถูปสำริดที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุนั่นเอง ฐานเป็นแบบศิลปะทวาราวดี มีความสูงจากฐานถึงยอด 50 เมตร ตกแต่งด้วยลวดลายลวดบัว เสาบัวต่างๆ จำลองแบบพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ จากที่ขุดพบมาประดิษฐานพระธาตุจำนวน 32 รูปด้วยกันค และมีรูปปั้นนูนสูงประดับที่ฐานกว่า 40 ตัว โดยองค์พระธาตุก็จะแบ่งออกเป็นอีก 16 ชั้น อย่างสวยงาม 

ซึ่งนอกจากนี้รอบองค์ พระบรมธาตุนาดูน ยังเป็นที่ตั้งของ สถาบันวิจัยรุกขเวช เต็มไปด้วยพรรณไม้ต่างๆ ทั้ง สวนสมุนไพร ลานไผ่ พิพิธภัณฑ์โรงเกวียนอีสาน และ พิพิธภัณฑ์เรือนอีสาน ด้วย รวมทั้งมีการจำลองบ้านผู้ไทย บ้านประมง บ้านดนตรี บ้านเครื่องมือดักสัตว์ บ้านผ้าทอ และบ้านหมอยา ให้ได้ชมด้วย

โดยในทุกๆ ปี วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือ วันมาฆบูชา นั้น จะมีการจัด งานนมัสการพระธาตุนาดูน อีกด้วยค่ะ มีทั้งการเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุ การบวงสรวงองค์พระบรมธาตุ การปฏิบัติธรรม ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ฟังธรรม รวมไปถึง ขบวนแห่ การแสดงต่างๆ เกี่ยวกับประวัติความเป็นมานครจำปาศรี และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงานเลย

ถ้ามาจากตัวเมืองมหาสารคาม ให้ใช้ถนนหมายเลข 2040 จะผ่านอำเภอแกดำ อำเภอวาปีปทุม จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2045 ก็จะถึงอำเภอนาดูน ที่เป็นที่ตั้งของวัดแล้ว หรือจะเปิดพิกัดตามแมพมา ก็ได้

แนะนำ สถานที่เที่ยวจังหวัดนครพนม วัดพระธาตุพนม วัดสวย และ ที่เที่ยวจังหวัดบึงกาฬ ถ้ำนาคา บึงกาฬ 

ข้อมูล พระบรมธาตุนาดูน มหาสารคาม

  • ที่อยู่ : พระบรมธาตุนาดูน ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/HiQsG8UrcR2wFkE46 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
วันเสาร์, พฤษภาคม 18, 2024

Related Posts

มากกว่า