ที่เที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี มรดกทรงคุณค่า 

Post date:

Author:

Category:

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี มรดกทรงคุณค่า ควรไปชมสักครั้ง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ สถานีรถไฟลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นั่นเองค่ะ แม้ประวัติความเป็นของวัดนี้จะไม่ระบุแน่ชัดว่าสร้างในช่วงยุคสมัยใด แต่ดูจากสถาปัตยกรรมก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าวัดแห่งนี้เคยผ่านการบูรณะมาหลายครั้งในสมัย กรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ยุค สมเด็จพระราเมศวร สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เริ่มด้วย ศาลาเปลื้องเครื่อง แม้ในปัจจุบันจะเหลือเพียงเสาเท่านั้น แต่สมัยก่อนเคยเป็นสถานที่ให้พระเจ้าแผ่นดินเปลื้องเครื่องทรงก่อนเข้าพิธีศาสนาในพระวิหารหรือพระอุโบสถ ถัดมาคือ พระวิหารหลวง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ประธาน โดยมี พระอุโบสถ ขนาดย่อมอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารหลวง

ทางทิศตะวันตกของ พระวิหารหลวง คือ พระปรางค์ ขนาดใหญ่ที่สุดใน ลพบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในช่วงยุคเดียวกับ พระปรางค์สามยอด ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 15-18 เพียงแต่พระปรางค์ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จะมีเพียงองค์เดียวเท่านั้น 

หากสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า สถาปัตยกรรมของ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายในอดีต เช่น ขอม ละโว้ อโยธยา และ ศิลปะตะวันตก เนื่องจากช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18 เป็นยุคที่อาณาจักรขอมเรืองอำนาจ จึงเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมมาถึง ละโว้ ซึ่งก็คือ ลพบุรีในอดีต ทำให้รายละเอียดบางส่วนภายในวัด เช่น ลายกระหนก บนหน้ากระดานแถวบนสุดของพระปรางค์ มีลักษณะแบบศิลปะขอม 

พอเข้าสู่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก็ได้มีการบูรณะปรับปรุงบางส่วนภายในวัด ทำให้มีศิลปะแบบ อโยธยา และ ละโว้ ผสมปนเปกันไป เช่น ซุ้มหน้าของปรางค์ประธาน เป็นต้น ส่วน ศิลปะตะวันตก ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในยุค สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นยุคที่เริ่มมีการติดต่อกับ ฝรั่งเศส และได้รับวัฒนธรรมทางศิลปะตะวันตกมาเป็นบางส่วน จุดที่ชัดเจนที่สุดคือ วิหารหลวง ที่แม้ประตูวิหารจะยังคงรูปแบบเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้อยู่ แต่หน้าต่างได้เจาะเป็นบานเล็กๆ คล้ายกับหน้าต่างทรงยุโรปในสมัยนั้น

ปัจจุบัน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ได้กลายเป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งใน จังหวัดลพบุรี รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสร์ไทยที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง แม้วัดนี้จะพังทลายไปแล้วหลายส่วน แต่ความงดงามอันทรงคุณค่าก็ยังคงปรากฏให้คนรุ่นหลังอย่างพวกเราได้เห็นกันต่อไป

แนะนำ ที่เที่ยวพิษณุโลก ทุ่งดอกกระดาษ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ ที่เที่ยวพิจิตร วัดศรีศรัทธาราม วัดสวย โบสถ์จระเข้ 

ข้อมูล วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dEfVeyV7MazZWf5G7
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.30-17.30 น. 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า