วัดประชาคมวนาราม ร้อยเอ็ด เจดีย์หินทราย ภาคอีสาน

Post date:

Author:

Category:

วัดประชาคมวนาราม ร้อยเอ็ด เจดีย์หินทราย ที่สวยที่สุดในภาคอีสาน

วัดประชาคมวนาราม ร้อยเอ็ด หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างก็เรียกกันอีกชื่อว่า วัดป่ากุง นั่นเอง สำหรับวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ใน อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ โดยทำจากหินทรายธรรมชาติ และถือเป็นที่แรกในประเทศไทย อีกด้วย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนสถาน ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ในประเทศไทย

วัดประชาคมวนาราม ถือเป็นวัดในภาคอีสานอีกแห่ง ที่มีความยิ่งใหญ่อย่างมาก โดยวัดแห่งนี้ได้มีการจำลองแบบมาจาก บุโรพุทโธ ของประเทศอินโดนีเซีย ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบ 90 ปี ที่มาของการก่อสร้างเจดีย์หิน ในครั้งที่ พระเดชพระคุณหลวงปู่ศรี มหาวีโร พระเกจิฝ่ายกัมมัฏฐาน ที่มีชื่อเสียงแห่งภาคอีสาน 

ได้เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจจำพรรษาที่ ประเทศอินโดนีเซีย เลยได้ไปนมัสการ เจดีย์โบโรโดร์(บรมพุทโธ) ที่ เกาะชวา จึงได้เห็นยิ่งใหญ่ และมีความงดงามอย่างมาก หลวงปู่เลยเกิดความประทับใจอย่างมาก พอกลับมาไทย ก็นำเรื่องราวเล่าให้ศิษย์ฟัง และดำริว่าจะสร้างไว้ที่เมืองไทย และได้ก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2547 และเสร็จลงใน พ.ศ.2549

ความงดงามของ เจดีย์หินทราย วัดประชาคมวนาราม และข้อมูลเดินทาง

เจดีย์หินทราย วัดประชาคมวนาราม มีทั้งหมด 7 ชั้นชั้นที่1 จะเป็นภาพแกะสลักหินทรายเหลืองนูนต่ำ มีเรื่องราวของพระชาติสุดท้าย ที่พระโพธิสัตว์ทรงบำเพ็ญทานบารมี ต่อมาชั้นที่ 2 และ 3 จะเป็นภาพแกะสลักหินทรายเหลืองนูนต่ำเช่นเดียวกับ ชั้นที่ 1 แต่จะเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า 

ชั้นที่ 4 ก็จะเป็นภาพแกะสลัก หินทรายเหลืองนูนต่ำ เช่นเดียวกัน ซึ่งในชั้นนี้ก็จะเป็นรูปชัยมงคลคาถา ส่วนในชั้นที่ 5 ผนังจะเป็นทรงกลมฐานรององค์เจดีย์ ในชั้นนี้จะเป็นภาพสังเวชนียสถาน 4 นั้นก็คือ ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน ต่อมาชั้นที่ 6 เป็นองค์เจดีย์ราย 8 องค์ และองค์เจดีย์ประธาน 1 องค์ 

และสุดท้ายคือชั้นที่ 7 ในชั้นนี้จะมียอดเจดีย์ทองคำ ที่มีน้ำหนักมากถึง 101 บาท ภายในองค์เจดีย์แห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่นำมาจากประเทศอินเดีย ให้ผู้คนที่เลื่อมใสในพุทธศาสนา ได้กราบไหว้บูชากันอีกด้วย ถือเป็นวัดในภาคอีสาน ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ติดอันดับประเทศไทยอย่างแน่นอน

แนะนำ  กู่กาสิงห์ ร้อยเอ็ด โบราณสถานแห่ง ภาคอีสาน และ หอโหวด 101 ร้อยเอ็ด แลนด์มาร์คใหม่ เมืองร้อยเอ็ด

ข้อมูล เจดีย์หินทราย วัดประชาคมวนาราม

ที่อยู่ : วัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) หมู่11 ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด 

พิกัด : https://goo.gl/maps/NjeU8o7B4XUZq3gG7 

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า