กู่กาสิงห์ ร้อยเอ็ด โบราณสถานแห่ง ภาคอีสาน

Post date:

Author:

Category:

กู่กาสิงห์ ร้อยเอ็ด โบราณสถานที่สำคัญแห่ง ภาคอีสาน อายุหลายร้อยปี

กู่กาสิงห์ ร้อยเอ็ด โบราณสถานแห่งนี้ ตั้งอยู่ใน วัดบูรพากู่กาสิงห์ ตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด นับเป็นโบราณสถานสถาปัตยกรรมแบบเขมร ที่มีขนาดใหญ่และถือว่ายังอยู่ในสภาพดี นอกจากนี้ก็ยังมีการดำเนินการ ขุดแต่งและบูรณะกู่กาสิงห์ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ อีกแห่งหนึ่งในภาคอีสานนั่นเอง

สำหรับ กู่กาสิงห์ จะประกอบไปด้วยปรางค์ 3 องค์ โดยจะตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน ซึ่งจะมีวิหารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เรียกกันว่าบรรณาลัย อยู่ทางด้านหน้าทั้งสองข้าง ทั้งหมดจะถูกล้อมด้วยกำแพงที่มีซุ้มประตู 4 ทิศ และจะมีคูน้ำที่เป็นรูปเกือกม้า มาล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง ปรางค์ประธาน จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ส่วนปรางค์องค์กลางจะใหญ่ที่สุด

นักท่องเที่ยวคนไหน ที่ชื่นชอบในการศึกษาประวัติศาสตร์ หรือชอบเที่ยวโบราณสถาน ก็น่าจะถูกใจกันอย่างแน่นอน นั้นก็เพราะว่า กู่กาสิงห์ ถือว่ายังมีความสมบูรณ์ รวมถึงยังเป็นโบรารณสถาน ที่ได้รับการบูรณะค่อนข้างมาก เมื่อได้มองแล้วทุกท่านจะรู้สึกถึงความสวยเมื่อครั้งในอดีต ถ้าหากมีโอกาสได้แวะมาเที่ยว ร้อยเอ็ด ก็อย่าลืมมาเช็คอินกันได้เลยไม่ผิดหวัง

การเดินทางไปชม โบราณสถาน กู่กาสิงห์ จังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อมาถึง ร้อยเอ็ด แล้วทุกท่านสามารถใช้เส้นทาง ร้อยเอ็ด-เกษตรวิสัย ทางหลวงหมายเลข 214 เพื่อเดินทางเข้าสู่ถนนทางหลวง สายเกษตรวิสัย-สุวรรณภูมิ ขับไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะเห็นทางแยกขวาเข้า กู่กาสิงห์ ขับเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึง หรืออาจใช้ถนน สายร้อยเอ็ด-สุวรรณภูมิ-สุรินทร์ ทางหลวงหมายเลข 215 แล้วต่อด้วย 214 จะถึง วัดกู่พระโกนา ก็จะเจอทางแยกไป กู่กาสิงห์ 

แนะนำ หอโหวด 101 ร้อยเอ็ด แลนด์มาร์คใหม่ เมืองร้อยเอ็ด และ วัดพรหมวิหาร ยโสธร สักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่

ข้อมูล โบราณสถาน กู่กาสิงห์ จังหวัดร้อยเอ็ด

ที่อยู่ : ตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด 

พิกัด : https://goo.gl/maps/pqLHA3gBQG8oy8Ks8 

เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า