ที่เที่ยวปราสาทศีขรภูมิ  ปราสาทหินอายุกว่าพันปี  ถิ่นเมืองสุรินทร์

Post date:

Author:

Category:

ปราสาทศีขรภูมิ เสน่ห์ศิลปะขอมโบราณ แห่งแดนอีสาน 

หนึ่งในแลนด์มาร์คสถานที่เที่ยว ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเมื่อไปเยือน แดนอีสานเมืองสุรินทร์ ก็คือ ปราสาทศีขรภูมิ  ปราสาทหินที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมขอมโบราณสมัยนครวัดนั่นเอง แม้จะมีอายุกว่าพันปีแล้ว ความสง่างาม และเสน่ห์ของศิลปะโบราณก็ยังไม่หายไป นับเป็นโบราณสถานที่ควรไปเยี่ยมชมสักครั้งให้ได้

 ปราสาทศีขรภูมิ เป็นปราสาทหินอายุกว่าพันปี ที่มีรูปแบบของสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ในสมัยนครวัด มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ปราสาทระแงง ซึ่งเมื่อก่อนนั้นที่นี่ น่าจะเป็นเทวสถานเพื่อบูชาพระศิวะ เทพเจ้าแห่งศาสนาฮินดูนั่นเอง โดยมีลักษณะเด่นก็คือ ปรางค์ 5 องค์ ที่ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลง และ ภาพสลักนางอัปสรถือดอกบัว ที่คล้ายกับนครวัดใน ประเทศกัมพูชา  เป็นอีกจุดเช็คอินของ สุรินทร์ ต้องห้ามพลาดจริงๆ 

นอกจากปรางค์ 5 องค์แล้ว ก็ยังมี ศิลาทับหลัง อีก 4 ชิ้น ซึ่งในปัจจุบันเหลือเพียงทับหลังชิ้นเดียวที่ ปราสาทศีขรภูมิ อีก 3 ชิ้นที่เหลือได้ถูกนำไปเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ 2 แผ่น 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายอีก 1 แผ่น โดย 1 แผ่นที่ยังหลงเหลือที่ปราสาทนั้นสลักเป็นลวดลาย “ศิวะนาฎราช” เป็นรูป พระศิวะ ในท่วงท่ารำอ่อนช้อยโดยมีเทพอีก 4 องค์ คือ พระคเณศ พระพรหม พระวิษณุ และนางปารพตี (พระแม่อุมา) รวมถึงเทวดา ฤษี และสัตว์ศักดิ์สิทธิ์มากมายคอยร่วมบรรเลงเพลง ซึ่งทับหลังแผนนี้ถือว่ามีความสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดในประเทศไทยเลย

ถ้าไปเที่ยว ปราสาทศีขรภูมิ แล้ว จะพบว่าตัวปราสาทได้ถูกล้อมรอบไปด้วยสระน้ำ สระที่หนึ่งตั้งจากทางทิศเหนือยาวอ้อมถึงทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และมีสระที่ทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีบัวขึ้นตามหย่อมน้ำ เสริมองค์ประกอบให้ ปราสาทศีขรภูมิ ดูงามสง่า สมกับเป็นโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ในอดีตกาลจริงๆ 

จากตัวเมืองสุรินทร์ ให้ใช้ เส้นทางหลวงหมายเลข 226 เข้าสู่ อำเภอศีขรภูมิ ประมาณ 30 กิโลเมตร เมื่อเจอทางแยกเข้า ถนนเทศบาล 5 ให้เลี้ยวขวา และตรงไปอีกประมาณ 500 เมตร จะเจอ ปราสาทศีขรภูมิ ตั้งตระหง่านอย่างสวยงามอยู่ทางด้านซ้ายมือ

แนะนำ ที่เที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวหนาว วิวดี และ ที่เที่ยว  บ้านนาคูหา แพร่ สัมผัสเสน่ห์แห่งชุมชน สูดบรรยากาศสุดธรรมชาติ 

ข้อมูล ปราสาทศีขรภูมิ สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/o7ptyE8e7NqBNibo8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-15.00 น.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า