ที่เที่ยวถ้ำดินเพียง ดินแดนตำนานพญานาค แห่งเมืองหนองคาย

Post date:

Author:

Category:

เที่ยว ผจญภัย แห่งถ้ำดินเพียง ตามรอยตำนานพญานาค ทางภาคอีสาน

ที่เที่ยว ถ้ำดินเพียง หรือที่เรียกติดปากชาวบ้านว่า ถ้ำพญานาค ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดถ้ำศรีมงคล ด้วยลักษณะอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรูโพรงมากมายที่แบ่งซอยออกไปทั่วบริเวณถ้ำ 

 และยังมีหินงอกหินย้อยกระจายตัวอยู่ภายในถ้ำอีกด้วย ถ้ำดินเพียงจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของหนองคาย ด้วยเสาหินและโพรงหินรูปทรงแปลกตา ซึ่งงดงามอย่างน่าอัศจรรย์

ภายในเต็มไปด้วยความสวยงามของโขดหิน ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างไว้อย่างน่าทึ่ง  ทางเดินภายในถ้ำถึงจะแคบต้องย่อตัว ตะแคงตัวผ่านซอกหินบ้าง แต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดและมีอากาศถ่ายเทสะดวก ก่อนมาแอบกลัวในความแคบ คิดว่าต้องออกแนผจญภัยเหมือนที่เห็นหลายรีวิวบอกไว้

 แต่พอมาด้วยตัวเอง คือ รู้สึกเที่ยวสบายกว่าหลายถ้ำ แถมยังเป็นถ้ำที่แปลกตาจากที่เคยเห็น เพราะที่เคยเที่ยวถ้ำ คือ ห้องโถงขนาดใหญ่มีหินงอกหินย้อย แต่ถ้ำดินเพียงมีลักษณะเป็นโพรงกลมเป็นหลุมคล้ายกับสามพันโบก ซึ่งลักษณะแบบนี้เกิดจากการกัดเซาะของลำน้ำที่ไหลผ่าน ทำให้ในถ้ำนั้น เกิดเป็นเหมือนเสา บางเสามีโค้งว้าวสวยงาม

และทางออกของถ้ำปีนบันไดขึ้นไป ก็จะเจอกับลานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ แวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ถ้ำดินเพียง วัดถ้ำศรีมงคล  อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของหนองคายที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้อย่างสวยงาม ควบคู่ไปกับตำนานความเชื่อของพญานาคที่เป็นที่นับถือของชาวอีสาน  โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 15.30 น.

แนะนำ ที่เที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ด น้ำตกถ้ำโสดา และ ที่เที่ยวจังหวัดมหาสารคาม พระบรมธาตุนาดูน วัดดัง มหาสารคาม ปูชนียสถาน

ที่อยู่: อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

พิกัด: https://goo.gl/maps/TZ362AA6u7Dv68qc6

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

INSTAGRAM

Related Posts

มากกว่า