วัดภูมโนรมย์ มุกดาหาร วัดพญานาค สุดอลังการ

Post date:

Author:

Category:

วัดภูมโนรมย์ วัดสวย เมืองมุกดาหาร พญานาค สุดอลังการ

วัดภูมโนรมย์ มุกดาหาร มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ วัดนี้ตั้งอยู่ใน เขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ จังหวัดมุกดาหาร ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร เป็น วัดสวย อีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เมื่อขึ้นไปจะสามารมองเห็นวิวของ จังหวัดมุกดาหาร วิวของแม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต ที่ สปป.ลาว 

นอกจากนี้ภายในวัด ก็จะมีรูปปั้น พญานาค ขนาดใหญ่ที่มีทั้งความสวยงาม ความอลังการ และความขลังของรูปปั้นขนาดยักษ์นี้ นอกจากนี้ก็ยังมี รอยพระพุทธบาทจำลอง และ พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ ที่มีความสูงจากฐานถึงยอดเศียรถึง 84 เมตร นอกจากนี้ทางวัดก็ยังมีโบราณสถาน และโบราณวัตถุให้ได้รับชมอีกด้วย 

ไม่ว่าจะเป็น พระธาตุภูมโนรมย์ พระธาตุทรงแปดเหลี่ยม ที่มีการแบ่งออกเป็น 3 ท่อน ท่อนแรกจะเป็นนรกภูมิ ท่อนที่สองเป็นโลกภูมิ และสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ซึ่งจะมี พระอังคารเพ็ญ พระพุทธรูปขนาดเล็ก สร้างพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบตามหลักการสักการะที่ถูกต้องซึ่งจะมี พระธาตุ พระพุทธรูป และพระบาทนั่นเอง

วัดภูมโนรมย์ วัดที่สายมูต้องไปเดินลอดท้องพญานาค เสริมดวง

ที่ วัดภูมโนรมย์ แห่งนี้จะมี พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช เป็นรูปปั้นพญานาคเศียรเดียวองค์ใหญ่ มีขนาดลำตัวยาวมากถึง 122 เมตร และมีความสูงมากถึง 20 เมตร ผู้ที่มากราบไหว้พญานาคนั้น จะต้องตั้งจิตอธิษฐาน แล้วจากนั้นให้เดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

ที่ วัดภูมโนรมย์ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรจะแวะไป เมื่อได้มาที่ จังหวัดมุกดาหาร นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา ให้นักท่องเที่ยวได้ไปสักการะไหว้พระเสริมดวง ยังเป็นสถานที่ที่สวยงามมากๆ ไม่ว่าจะจากธรรมชาติ หรือจากสิ่งก่อสร้างต่างๆ และยังเป็นอีกจุดชมวิวของเมืองมุกดาหารที่สวยงดงามอีกด้วย

แนะนำ ที่เที่ยววัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย เรื่องเล่าเก่าแก่ถึงความศักดิ์สิทธิ์ และ ศาลาแก้วกู่ สถานที่สุดขลังของ จังหวัดหนองคาย

ข้อมูล วัดภูมโนรมย์ เมืองมุกดาหาร

  • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jEVirR8NsvtMovAZA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
วันเสาร์, มีนาคม 2, 2024

Related Posts

มากกว่า